Tin Tức Nổi Bật

LỊCH SỬ CỦA DA THUỘC

 

 

 

Da thuộc là một trong nhưng khám phá sớm nhất và hữu ích nhất của loài người. Tổ tiên chúng ta đã sử dụng da thuộc để bảo vệ họ khỏi các nhân tố bên ngoài. Con người cổ săn bắt động vật hoang dã làm thức ăn và sử dụng da động vật để làm quần áo, giày dép và lều trại để trú ẩn.

 

 

Hình: Qui trình thuộc da đầu những năm 1900

 

 

 

Các bước vẽ trên tường và những vết tích nhân tạo thời Ai Cập Cổ Đại khoảng 5000 năm trước công nguyên chỉ rõ rằng da thuộc đã từng được sử dụng cho dép, quần áo, gang tay, chai lọ và trang thiết bị quân sự. Tổ tiên Hy Lạp đã tìm ra và phát triển công thức thuộc da sử dụng rễ và lá cây trộn trong nước để bảo vệ da. Đó là vết tích đầu tiên về thuộc da bằng thực vật, cái mà được mua bán, giao dịch mạnh mẽ ở Hy Lạp khoảng 500 năm trước công nguyên. Da thuộc thực vật vẫn được sản xuất ngày nay và vẫn là thứ hiệu quả trong thuộc da hiện đại. Người La Mã sử dụng rộng rãi da thuộc cho quần áo, giày dép và thiết bị quân sự bao gồm Khiên, dép và yên ngựa.

 

 

Hình: Chiếc giày da cổ nhất được tìm thấy (khoảng 5.500 năm tuổi), được tìm thấy ở một hang động ở Armenia (ảnh: NGC)

 

 

 

Vì sự thoải mái và bền của nó, da thuộc được sử dụng cho “ghế ngồi” trong lịch sử phương tiện di chuyển và nội thất. Nó luôn là vật liệu lý tưởng để làm yên ngựa và giày dép. Trong suốt thời kỳ trung đại, da thuộc đã trở thành lựa chọn nhất thiết cho ghế ngồi bàn ăn vì nó luôn dễ bảo quản và không thấm thức ăn.

Sự phổ biến của công nghiệp hóa thể kỉ 18 và 19 tạo nên nhu cầu cho các kiểu da thuộc mới như dây da mới cho vận hành máy móc. Sự sáng tạo ngành ô tô, nhu cầu cho loại da mềm hơn, giày dép nhẹ hơn cho thời trang, và sự gia tăng nói chung về tiêu chuẩn sống tạo nhu cầu về một loại da thuộc nhiều màu sắc, mềm, dẻo. Da thuộc thực vật truyền thống trở nên quá khó cho những yêu cầu như vật, và rồi, việc sử dụng crom được lựa chọn và thuộc da bằng crom trở thành tiêu chuẩn cho da thuôc hiện đại.

 

 

Công nghệ hiện đại đã cho phép đổi mới ngành công nghiệp thuộc da, khi mà sự phát triền hóa chất và các qui trình thuộc da đã trở nên đa dạng và cho ra rất nhiều sản phẩm da đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu của con người trong công nghiệp thời trang, ô tô, nội thất…

 

(AGB TEAM)